Tin Đồng nai, mỏ đá gây ô nhiễm sẽ thực hiện thật nghiêm ngặt đóng cửa – Tin đua hội tụ xe tại Biên Hòa

Ngày 14-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã kiểm tra các mỏ khoáng sản đang khai thác tại huyện Vĩnh Cửu.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có 18 mỏ khoáng sản, trong đó hầu hết là mỏ đá. Hiện các doanh nghiệp đang tiến hành khai thác 13 mỏ, khối lượng hơn 7,9 triệu m3/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 297 tỷ đồng. Các mỏ khai thác khoáng sản ở huyện Vĩnh Cửu đều lập các thủ tục về khoáng sản, môi trường, tài nguyên nước, đất đai và đều được cấp phép khai thác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh kiểm tra mỏ đá Thiện Tân 3, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu).
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh kiểm tra mỏ đá Thiện Tân 3, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu).

Qua kiểm tra cho thấy, hoạt động khai thác khoáng sản đã được các doanh nghiệp chấp hành đầy đủ. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, vận chuyển, vẫn còn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đá còn rơi rớt vung vãi trên đường, gây bức xúc cho người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu, sắp tới việc bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản phải được thực hành thật nghiêm ngặt. Trong quý II, các mỏ đang khai thác phải làm xong đường bê tông nội bộ để chở đá đến khu vực chế biến xay nghiền, có hệ thống phun sương để giảm bụi xuống mức thấp nhất.

Trước mắt, ngay trong quý I, cần chấm dứt tình trạng để đá rơi vãi trên đường vận chuyển. Xe chở đá trước khi ra khỏi mỏ phải được che phủ, phun xịt nước sạch sẽ để không gây bụi. Nếu các chủ mỏ không đảm bảo các yêu cầu trên thì sẽ buộc ngưng hoạt động và rút phép.

Ngoài ra, các chủ mỏ phải lưu ý trồng cây xanh khu vực quanh mỏ; dọc con đường vận chuyển ra đến đường dân sinh phải trồng cây xanh để hạn chế ô nhiễm và tạo cảnh quan thân thiện với môi trường…

Cả trăm thanh niên chạy xe “cọp” kéo nhau ra quốc lộ 1A đoạn qua xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chặn xe để làm đường đua.

Hơn 2h sáng ngày 13/2, cả trăm “quái xế” độ tuổi từ 18 – 27 đã hội tụ trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã phồn thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để tổ chức đua xe, gây náo loạn quốc lộ.

Vụ việc khiến các dụng cụ lưu ưng chuẩn đây bị kẹt cứng, ùn tắc nghiêm trọng suốt nhiều giờ và khiến người dân bên đường bức xúc do mất ngủ.

Các quái xế chặn xe để đua trên QL1A.

Theo đó, các đối tượng đua xe đã đem xe máy ra dựng giữa đường, ngăn không cho xe ô tô lưu thông theo hướng về trọng điểm tỉnh Đồng Nai để một số đối tượng khác cùng nhau kéo ra giữa đường dùng xe máy chạy với tốc độ cao và nẹt pô inh ỏi. Không dừng lại ở đó, nhiều đối tượng còn nằm trên yên xe và điều khiển bằng chân.

 

Tiếp sau đó, các đối tượng này di chuyển về khu vực ngã ba Sông Thao và tiếp tục đưa xe máy ra đường chặn các công cụ lưu thông theo hướng đi huyện Xuân Lộc. Sau khi chặn đường, các đối tượng nối tổ chức đua xe, hò hét, nẹt pô, gào thét inh ỏi gây náo loạn cả khu vực, khiến nhiều người sợ hãi. Điều đáng nói, việc tổ chức đua xe của các đối tượng trên đã cuốn hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung đến để vỗ tay khích lệ.

Mặc cho người đi đường tức giận phải dạt ra, các “quái xế” vẫn ngang nhiên đua xe, bất chấp nguy hiểm.

liên can đến vấn đề này, đại diện Công an xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom thừa nhận có việc các đối tượng tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, có một đôi người trong nhóm “quái xế” không phải là người địa phương mà là dân từ nơi khác đến.

Các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc này.

Posted in TIN TỨC and tagged , , , .