Những kinh nghiệm đi xe ô tô đường đèo

Khi tài xế, cánh “tài già” vẫn thường dặn nhau và hướng dẫn học trò một câu… rất không dễ hiểu rằng “Tài già, dép rọ, kính cong/Đi vào đường vòng cũng phải giảm ga”.

Sau vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai đêm 1/9 khiến nhiều người chết và bị thương, nhều lái xe có hoặc có ít kinh nghiệm đi đèo núi bỗng giật thột tự hỏi, liệu điều khiển xe cẩn trọng ở địa hình khuất tầm nhìn đã đủ an toàn?

đường đèo

tài xế đường đèo phải khôn cùng cẩn thận.

Những kinh nghiệm tài xế trên đèo sau có thể bổ ích cho người điều khiển phòng tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tìm hiểu địa hình

Trước mỗi chuyến đi, nên tìm hiểu trước cung đường sẽ sang trọng. Điều này sẽ giúp bạn có ý thức chuẩn bị các công cụ hỗ trợ cấp thiết ứng với loại địa hình ứng.

tai nạn xe khách đường đèo

Trước mỗi chuyến đi, nên tìm hiểu trước cung đường sẽ qua.

soát toàn xe

Đừng ngại và dành thời gian thẩm tra toàn xe, đặc biệt là hệ thống phanh, lốp và đèn báo trước khi đi và chuẩn bị băng đèo.

Nên dùng đèn chiếu sáng liên tục khi đang vận hành xe trên đèo, kể cả vào ban ngày. Trong điều kiện thời tiết có sương mù hay mưa phùn, đừng quên sử dụng đèn gầm. Nếu tầm nhìn hạn chế và xe không được trang bị đèn sương mù, nên dán giấy nylon màu vàng/đỏ vào đèn, điều này sẽ có lợi bởi tầm quan sát rõ hơn.

hồ hết các đèo ở Việt Nam đều có những góc cua gấp, mà lái xe sẽ không thể nhìn được trở ngại vật trước mặt. cho nên, tại những vị trí này, nên đi chậm phối hợp với bấm còi và nháy đèn pha để thông tin cho các công cụ giao thông khác, kể cả khi đường có cắm gương cầu quan sát.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc “lên già – xuống non”

sử dụng số thích hợp với độ dốc của đèo, nếu số thấp quá có thể sẽ làm động cơ bị quá nhiệt thì số cao quá dễ làm mất kiểm soát. Ra vào số theo nguyên tắc “lên già – xuống non”, tức thị khi leo lên thì tăng số muộn hơn, còn khi đổ đèo thì về (xuống) số sớm hơn so với lúc điều khiển trên đường bằng. cụ giữ máy vận hành ở số thấp và “lên số nào – xuống số đó”.

lai xe đường đèo

dùng số ăn nhập với độ dốc của đèo.

Không nên rà phanh liên tục

Khi chạy ở nơi dốc núi, nhiều người có thiên hướng sử dụng phanh liên tiếp để hãm tốc độ. Tuy nhiên, đây lại là thói quen và kỹ năng lái không có lợi cho xe. Rà phanh liên tiếp sẽ khiến má phanh nóng, dẫn tới mất ma sát, có thể cháy may-ơ và làm giảm tác dụng của phanh.

Để hãm tốc độ xe khi đổ đèo, nên chau dồi kỹ năng dùng số phối hợp với phanh. Phanh hoạt động tốt nhất sau khi đã về số hoặc phải giảm tốc độ khẩn. Tuy nhiên, ngay cả khi phải dùng để giảm tốc độ cũng cần tránh phanh gấp, đặc biệt lúc xe đang vào góc nghiêng.

tụ hợp cao độ

tụ hợp điều khiển xe đi đúng làn đường cho phép, tránh lấn trái. Chỉ nên lấn làn tại những đoạn có kẻ sơn đường đứt đoạn và không có công cụ đi ngược chiều. Hạn chế tối đa việc vượt xe cùng chiều khi leo đèo nhất là những xe có trọng tải lớn. Nếu có ý định vượt xe khác trên đèo, nên chọn đoạn đường có tầm quan sát rộng, vượt dứt khoát, vượt xong phải cho xe sớm trở lại phần đường của mình. Hạn chế vượt lúc vào cua, trừ những góc cua trái có tầm quan sát rộng.

lái xe đường đồi

tập kết điều khiển xe đi đúng làn đường cho phép, tránh lấn trái.

Không nên bám sát xe phía trước, giữ khoảng cách an toàn và phòng trường hợp phanh gấp. Khi leo đèo quá dốc, toàn đá hoặc bùn trơn nên kiếm dây thừng quấn vào bánh xe để tăng độ ma sát. thế tránh tuyệt đối việc dừng xe ở những góc khuất trên đèo. Trong trường hợp bất khả kháng do xe hỏng, thì phải có biện pháp cảnh báo cho các xe khác ở trước khúc cua.

để ý khi lái xe đường đèo dốc vào mùa mưa

Khi đi đèo vào mùa mưa lũ, nên Chú ý các đoạn đường vách núi cao. nếu có hiện tượng nước màu đỏ gạch chảy qua đường, thì nên lưu ý đoạn đường đó rất dễ bị sạt lở do đất đá đã no nước và dễ có hiện tượng lũ bùn.

Chú ý từ xa những bụi nhỏ, đá con rơi xuống từ vách núi, nếu các loại đá bụi này rơi từ vựng trí càng cao càng hiểm nguy bởi đó là hiện tượng sạt lở, cây cối đổ, sạt ta-luy,… Trong những trường hợp này phải đi thật chậm để quan sát và nếu quá hiểm nguy thì nên quay đầu xe để giữ an toàn.

Những lưu ý cho người đi đường

Đối với người đi đường, khi bắt gặp sự cố hoặc tai nạn trên đường, việc dừng lại hỗ trợ nạn nhân là cần thiết và hợp với đạo lý. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dừng xe đột ngột, cần từ từ giảm tốc độ rồi dừng xe để giúp các nạn nhân. Đừng bao giờ vô cảm bỏ mặc nạn nhận và đứng xem giữa đường.

Để xuống đèo, dốc an toàn, ta nên tùy độ dốc thực tại của con dốc, tình trạng địa lý, tình trạng địa hình, tình trạng tham gia giao thông mà quyết định sẽ để cần số ở vị trí nào. Tốc độ an toàn của xe số sàn khi xuống dốc là tốc độ mà người lái vẫn làm chủ được khi xuống dốc mà ít phải dùng phanh – xuống dốc bằng số là chủ yếu. Và hãy luôn luôn làm chủ tốc độ, vì đây là nguyên tố đẵn để bạn có một chuyến đi an toàn.

Posted in KINH NGHIỆM LÁI XE and tagged , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *