Người mới lái xe ô tô cần lưu ý sau

Cái gì mới cũng rất dễ mắc sai lầm, nếu nhẹ thì ảnh hưởng ít còn nặng thì lại không hề đơn giản, đối với tài xế ô tô cũng vậy nếu bạn là người mới sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và không tránh khỏi các sai trái, nhưng nếu bạn chăm chỉ tìm hiểu học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước thì sẽ hạn chế được những sai lầm rất nhiều.

nhung-luu-y-can-thiet-cho-nguoi-moi-biet-lai-o-to

Dù mới tập lái hay lái xe có kinh nghiệm, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là với người mới tài xế, việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu, cho nên hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiện tặn phí sang sửa.
Mới lái nên đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh dùng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Sự tự tín sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn.

Mỗi sơ xuất trên những chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ. nên, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng tu tạo với chi phí rẻ.
Làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, phong độ đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu bạn không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng bạn trong những cảnh huống tai nạn mà còn gây hiểm nguy hơn.
Đi xe với tốc độ vừa phải

Mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng tài xế chuẩn xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi tài xế chính là đi an toàn và chuẩn xác, không phải là đi nhanh. Cứ từ từ tham dự liên lạc và đừng vì tự ti mới học tài xế mà chạy gấp.

vớ các tài xế đều qua một thời kì bỡ ngỡ khi mới tài xế, nên họ có thể thông cảm cho bạn.
Tập nhìn gương nhiều cho quen

Khi mới tài xế, chúng ta thẳng tắp quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những cảnh huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Điều quan trọng nhất là lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy Thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.
Nhường đường

Đi chậm và chắc, cố nhiên bạn sẽ bị những xe phía sau bấm còi, nháy đèn passing xin vượt. Đừng cuống cuồng tạt ngang hay mất bình tĩnh và tăng tốc từ tiếng còi ấy.

Hãy tĩnh tâm nhìn gương chiếu hậu, nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường. Luôn nhớ thao tác cần chính xác và không vội.

Sau khi xe đằng sau đã vượt, hãy quay trở lại làn đường cũ và chờ lần bấm còi xin vượt tiếp theo. Làm quen với cách nhường đường cũng sẽ giúp bạn tăng kỹ năng lái xe.
Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người tài xế, đặc biệt là khi di chuyển trong các tỉnh thành đông đúc như Hà Nội hay TPHCM.

Ô tô không bao giờ đỗ với khoảng cách độc giả trong sách, xe máy thì liên tục chen ngang vào đầu xe bạn, hai bên sườn xe sẽ toàn là xe máy với khoảng cách chỉ 5-10 cm, nếu vào giờ cao điểm.

vớ các lái xe dù non hay già đều gặp phải cảnh huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế này đủ để không cộc.

Hãy luyện tập cách đọc khoảng cách này. Tất nhiên đừng tập tành khi tắc đường bởi có lẽ bạn sẽ phải đền ốm trước khi có thể cảm nhận được cảm giác về khoảng cách.

Tìm một đoạn đường vắng xe hỗ tương, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi cộc. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cấp thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.
Nhìn biển báo

Hãy tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, giả dụ không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, ắt đều cần bạn quan sát để có thể không phạm luật.

Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, ô tô buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.
Luyện tập quay đầu xe

Quay đầu là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe, nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi hối thúc, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Ở những phố cần vận dụng kiểu quay đầu giữa đường (rất nhiều ở Việt Nam), cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

Kỹ năng bạn có thể tập tành, nhưng áp lực từ các phương tiện khác, còi xe … nhiều khi sẽ khiến bạn quên hết kỹ năng, vì vậy cần bình tĩnh trong những tình huống khó.
Đỗ xe, lùi chuồng

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo . Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì thế bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn.

bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình, quan sát gương chiếu hậu, nhưng đừng quá tự tín. tự tín khi lái xe trong khi bạn chưa có kỹ năng tốt đồng nghĩa với việc gây cụt. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan.

HUGO HO

Posted in KINH NGHIỆM LÁI XE and tagged , , , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *