Kinh nghiệm chạy xe ô tô ban đêm

Khoảng thời kì từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng là thời gian xảy ra tại nạn xe ô tô nhiều nhất so với các thời kì khác trong ngày. Bạn có thể hạn chế tài xế vào ban đêm để giảm rủi ro tai nạn. Tuy nhiên, vào những ngày nghỉ lễ sắp tới có thể buộc bạn phải tài xế nguyên đêm để đến một nơi yêu thích nào đó. Trong các cảnh huống như vậy, bạn nên tham khảo các chỉ dẫn sau để có một sự chuẩn bị tốt và an toàn khi lái xe ban đêm.

kinh-nghiem-lai-xe-dem-o-to

1. rà soát kỹ hệ thống đèn, đèn cốt & pha (tiếng Pháp: Code & Phares) phải được chỉnh đúng hướng và hệ thống đèn phải hoạt động tốt.

2. Lau tất các đèn và kính xe sạch sẽ giúp bạn tăng thên tầm quan sát khi điều kiển xe trong đêm. Khi đang tài xế, nếu kính xe bị dơ do các con bọ bám vào, nên cho xe dừng lại và lau sạch sẽ.

3. Không nên chạy xe với tốc độ cao, đặc biệt khi tài xế ở các con đường nhỏ mà không có các miếng phản quang nhỏ, nên theo nguyên tắc “bốn giây”. Theo nguyên tắc này, bạn lấy điểm sáng xa nhất mà đèn cốt rọi tới rồi bắt đầu đếm bốn giây. Nếu bạn vượt qua điểm sáng dưới bốn giây thì bạn đang chạy ở tốc độ cao và nên giảm tốc độ xuống. Nếu bạn vượt qua điểm sáng đó trong vòng 2 hoặc 3 giây thì chỉ có thể ưng ý khi bạn đang điều khiển xe trên xa lộ có các miếng phản quang.

4. Phải biết sử dụng đèn cốt và pha đúng cách. Chỉ sử dụng đèn Pha khi không có xe đi ngược chiều vì hai đèn pha cùng một lúc có thể gây chói cho xe đối diện và có thể đụng đầu xe với nhau.

5. Không được nhìn đèn pha của xe ngược chiều. Nên tập kết nhìn vào góc đường phía trước và các vật dụng sáng, vì khi bạn nhìn vào đèn pha phía trước sẽ làm mắt của bạn hoa trong 5 giây để trở lại dạng ban đầu.

6. mở mang tầm quan sát của mắt. Nên giữ cho mắt bạn di chuyển từ hướng này sang hướng khác thay vì chỉ tụ họp vào 1 điểm phía trước, việc này giúp cho mắt có thể điều chỉnh tốt trong tối và giúp tránh dạng “bị thôi miên trên xa lộ”, một trạng thái làm cho tốc độ xử lý của mắt bị giảm đi.

7. Đeo kính râm khi tài xế ban ngày. Đeo kính râm khi tài xế vào ban ngày sẽ giúp cho mắt bạn nhạy hơn khi lái xe vào ban đêm.

8. Nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang phòng hờ khi xe bị hư giữa đường. Cất giữ chúng ở nơi và bạn có thể dễ dàng lấy trong trường hợp khẩn.

9. Nếu bạn cảm thấy mỏi mệt nên dừng xe vào hè để ngơi nghỉ và ngủ nếu bạn cảm thấy buồn ngủ. Café không thể nào thay thế cho giấc ngủ của bạn hay mở nhạc lớn hoặc quay kính xe xuống. Bạn nên nghỉ 2 tiếng một lần dù rằng bạn không cảm thấy buồn ngủ.

OS chúc bạn thượng lộ bình an và có một kỳ nghỉ thật khích khi bạn quyết định tài xế đi xa để tránh khỏi sự ồn ã và bụi khỏi của tỉnh thành :).

Posted in KINH NGHIỆM LÁI XE and tagged , .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *